Những dấu hiệu nên thận trọng khi mua nhà

3-03-2016, 14:18
Trước khi mua đất, mua nhà hầu như ai cũng quan tâm xem xét đến các yếu tố phong thủy với hy vọng gia đình sẽ sinh sống khỏe mạnh và mọi việc hanh thông. Đó là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của con người.


Những dấu hiệu nên thận trọng khi mua nhà

Ở Việt Nam, việc xem xét nhà đất mới chỉ dừng lại ở mức chọn miếng đất, căn nhà hợp theo hướng của bản mệnh chủ nhà. Tuy nhiên, theo quan điểm của người viết, có một số yếu tố khác dễ thu thập mà người mua cần biết để cân nhắc trước khi quyết định.

Việc đầu tiên là cần thu thập thông tin về những người sống tại căn nhà đó trước đây, cần biết rõ lý do vì sao lại chuyển nhà đi? Có người nào trong gia đình bị bệnh trước đây chưa? Vị trí giường ngủ của các thành viên cũ trong nhà đối chiếu với tình trạng sức khỏe của họ ra sao?

Ngoài ra, chúng ta có thể đối chiếu mạng lưới thủy văn xung quanh ngôi nhà để xác định tỷ lệ mạch nước ngầm trong nhà là nhiều hay ít. Việc có quá nhiều ao bùn, hồ, sông xung quanh nhà là một dấu hiệu cho thấy, ngôi nhà ở nằm trong khu vực có khả năng có nước ngầm ở dưới rất cao.

"Khi bước chân vào khu đất, ngôi nhà định mua, chúng ta cũng cần nghe theo trực giác của mình. 60% số người sử dụng trực giác, đặc biệt là phụ nữ, sẽ tìm được ngôi nhà tương đối ưng ý".

Một vấn đề nữa là ở đồng bằng châu thổ Sông Hồng và sông Cửu Long, nhìn chung nước ngầm có hàm lượng thạch tín cao. Các hoạt động công nghiệp, văn hóa địa táng khiến chất lượng nước ngầm càng giảm. Kết hợp thói quen người dân ở một số vùng thường sử dụng nước giếng khoan để ăn uống, nên có những vùng có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao, thì chúng ta cũng cần lưu ý đến trước khi mua nhà, đất.

Nếu muốn cân nhắc yếu tố địa khí, thì chúng ta cần có sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực trên. Các chuyên gia về địa y học sẽ xác định các yếu tố tự nhiên như nước ngầm, mạng lưới điện trường; xác định các ảnh hưởng do phóng xạ tự nhiên từ các vật liệu xây dựng và nền đất phát ra; xác định các sóng điện từ trường từ các thiết bị điện trong nhà…, để từ đó đưa ra các giải pháp tốt nhất.

Nếu chưa có điều kiện nhờ chuyên gia xem xét, tự chúng ta cũng có thể đánh giá thông qua một số biểu hiện. Chẳng hạn, có vị trí nào mà cây trồng không sống được, cứ trồng là chết? Hoặc những vị trí ẩm ướt nấm mốc quá nhiều so với xung quanh và có sự xuất hiện của các tổ kiến, mối hay không.

Đây thường là những dấu hiệu cho thấy có địa khí xấu (kiến, mối thường thích những vị trí này). Hoặc cũng có thể theo dõi vật nuôi trong ngôi nhà đó, trong khi mèo thích những nơi có địa khí xấu, thì chó lại không thích và tránh xa chúng. Hoặc trẻ con từ 3 đến 5 tuổi cũng rất nhạy bén và chúng thường thích chơi tại nơi địa khí tốt.

Là một điều kiện khó, nhưng nếu có thể ngủ vài ngày tại nơi định mua nhà, thì chúng ta có thể theo dõi được cảm giác lúc ngủ và sau khi ngủ. Thông thường, nếu vị trí ngủ ở nơi có dòng địa khí xấu, thì sẽ có cảm giác khó ngủ, hay hay bị thức dậy lúc 3 giờ sáng, hoặc ngủ dậy thấy mệt mỏi, đau xương khớp. Do dòng địa khí xấu thường liên quan khá chặt chẽ đến các bệnh về xương khớp (đau lưng, đau cổ vai gáy, đầu gối), thần kinh (đau đầu, mất ngủ, căng thẳng) và tuần hoàn (tuần hoàn máu kém, huyết áp không ổn định)…

Cuối cùng, khi bước chân vào khu đất, ngôi nhà định mua, chúng ta cũng cần nghe theo trực giác của mình. 60% số người sử dụng trực giác, đặc biệt là phụ nữ, sẽ tìm được ngôi nhà tương đối ưng ý. Dù vậy, theo kết quả nghiên cứu của nhà nghiên cứu người Áo Kathe Bachler, cần lưu ý các trường hợp sống quá lâu, đặc biệt từ lúc sinh ra đã sống ở một khu đất không tốt lắm, sẽ có xu hướng lựa chọn một căn nhà xấu tương tự như vậy khi trưởng thành.

Cuối cùng, khi tất cả các cách trên bạn đã áp dụng mà vẫn chưa cảm thấy yên tâm, bạn nên xác định các vị trí tốt nhất để đặt giường ngủ, bàn làm việc, bàn học cho con, nơi nghỉ ngơi phòng khách…

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:[email protected]

Theo Thạc sỹ địa chất Trần Duy Tuấn
Báo Đầu tư Bất động sản

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN

0918 11 47 43