Vì sao kiến trúc Nhật luôn chiếm ưu thế trên thế giới?

{fullname} {fullname} | 28-08-2016, 17:13 | Nội ngoại thất

Vì sao kiến trúc Nhật luôn chiếm ưu thế trên thế giới?


Phong cách thiết kế Nhật Bản luôn chiếm được cảm tình và có ưu thế trên toàn thế giới. Vì sao vậy?

Có lẽ các yếu tố đơn giản, tự nhiên, thoải mái và phù hợp với mọi loại diện tích giúp kiến trúc Nhật Bản dành được sự ưa chuộng khắp thế giới.

Đơn giản nhưng hiện đại

Vào thời buổi đất đai khó khăn như hiện nay, nhiều ngôi nhà Nhật chỉ vẻn vẹn trong vòng 20m2 nhưng được thiết kế đầy đủ mọi chức năng như bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ… Cuộc sống bận rộn khiến người ta bị cuốn vào sự bề bộn và muốn tìm đến một không gian thực sự đơn giản và tiện lợi.

Đơn giản nhưng hiện đại.


Khi phải quay cuồng với công việc, con cái, việc nhà… con người dường như kiệt sức và chỉ muốn một không gian sống thật sự gọn gàng nhưng tiện lợi. Nhật Bản đã đặt ra một khẩu ngữ Danshari – có nghĩa là cuộc sống đơn giản, để mô tả những gì họ hướng đến.

Diện tích chật theo phong cách “thiền”

Nhật Bản là đất nước có dân số đông và đang có tỷ lệ lão hóa cao, dân cư ở khu vực đô thị cao gấp 3 lần khu vực nông thôn và tập trung nhiều ở các thành phố phát triển như Tokyo, Osaka… chính vì điều này tạo nên càng nhiều các căn hộ nhỏ với đặc trưng điển hình của phong cách thiết kế nội thất trong không gian nhỏ.

Những căn hộ nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi với thiết kế hiện đại.


Rất nhiều người sử dụng phong cách Nhật Bản mang tính chất Thiền. Khi mà cuộc sống quá bận rộn và có nhịp độ nhanh, bạn cần một lối thoát trong suy nghĩ và hành động để bình tĩnh và thư giãn hơn. Thiền được đưa vào từng hoạt động và không gian trong văn hóa người Nhật từ các buổi tiệc, không gian sân vườn, các môn võ thuật đều tồn tại một hình thức Thiền.

Tự nhiên

Việc sử dụng nhiều yếu tố tự nhiên, vật liệu xây dựng tự nhiên trở thành một xu hướng xây nhà trong những năm gần đây. Phong cách thiết kế Nhật Bản hội tụ đủ nhiều các yếu tố tốt nhất cho cuộc sống, bao gồm: Xây nhà nhỏ gọn, giảm thiểu các xâm hại vào tự nhiên; Vật liệu tự nhiên được sử dụng trong việc xây dựng như các loại cây Tuyết, Tùng, Tre, trong đó Tre là một loại cây có sức phát triển nhanh và có thể khai thác một cách bền vững; sử dụng các kĩ thuật xây dựng cổ đại vẫn còn phổ biến như đá, đất sét, bùn, rơm…

Nội thất gọn nhẹ

Ngày nay, bàn ghế Nhật Bản ngày càng được ưa chuộng trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ bởi sự tiện lợi và tiết kiệm không gian.

Trong ngôi nhà của người Nhật, sự gọn gàng và thoáng đáng là yếu tố vô cùng quan trọng. Các phòng đều được bố trí một cách tối giản với nhiều không gian trống và rất ít đồ đạc.

Nội thất Nhật Bản thường không sử dụng những đồ vật quá cao mà dùng những đồ vật thấp, chẳng hạn như bàn uống trà thấp để người sử dụng ngồi bằng những tấm nệm được trải trên sàn nhà thay vì ngồi ghế.Bộ bàn ghế trong ảnh dành cho tất cả những gia đình yêu thích phong cách tối giản Nhật Bản với những chiếc bàn thấp và ghế không chân với phong cách thanh lịch nhưng tinh tế.


Theo Khánh Phương

Báo Xây Dựng

Từ khoá : sao, chi
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Tuyển dụng