Bản hợp đồng chuyển nhượng đất đầy bí ẩn ở Vĩnh Phúc

2-03-2016, 17:30
Bản hợp đồng chuyển nhượng đất đầy bí ẩn ở Vĩnh Phúc

Với chiêu bài là thuê đất của người dân trong 5 năm để trồng ngô, Công ty TNHH Hồng Vân đã nhanh chóng biến đất thuê thành đất của mình và sử dụng trong 49 năm.

Theo những người dân tại xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, cuối năm 2008, hơn 50 hộ dân đã cho Công ty TNHH Hồng Vân thuê khu đất để trồng ngô trong vòng 5 năm theo sự vận động của chính quyền xã.

Khi hết thời hạn cho thuê và lấy lại đất, người dân bất ngờ phát hiện ra rằng toàn bộ diện tích đất cho thuê đã không còn thuộc quyền sử dụng của họ mà thuộc về doanh nghiệp. Và điều bất ngờ nhất là việc chuyển nhượng số đất trên cho doanh nghiệp lại có chữ ký đồng thuận của chính họ.

Không chỉ bất ngờ khi biết mình bị lừa ký vào tờ thứ 2 trong bản hợp đồng chuyển nhượng đất, người dân còn phát hiện ra rằng chính quyền địa phương, cụ thể là lãnh đạo xã Cao Đại và huyện Vĩnh Tường, đã tạo dựng văn bản với chữ ký khống để báo cáo cấp trên.

Ông Tô Quang Thái lúc đó là Đội trưởng Đội sản xuất số 9 và cũng là người được xã bầu làm đại diện chính quyền địa phương họp dân về việc cho Công ty Hồng Vân thuê đất xác nhận: "Cuộc họp chỉ bàn đến việc người dân cho doanh nghiệp thuê đất 5 năm để trồng ngô nhưng trong biên bản họp lại ghi là họp về giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp làm lò gạch". Ông Thái khẳng định ông không phải là trưởng thôn và chữ ký trong biên bản không phải là của ông.

Ông Đặng Quang Thắng là Trưởng thôn Cao Xá, xã Cao Đại, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc và cũng là người được người dân cho rằng đã âm thầm giữ các bản hợp đồng chuyển nhượng đầy bí ẩn của 50 hộ dân trong hơn 3 năm, không hề đưa cho người dân. Khi các hợp đồng được trình lên huyện để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp, vợ ông Thắng thừa nhận đã giữ các giấy tờ này.

Điều bất thường nữa là mặc dù đến nay khu đất của người dân đã được chuyển quyền sử dụng sang cho doanh nghiệp nhưng tại các sổ đỏ do người dân nắm giữ, ở trang thứ 4, huyện Vĩnh Tường lại không hề điều chỉnh về việc chuyển nhượng này. Theo đúng quy định của pháp luật, đây là hoạt động bắt buộc đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Việc cho thuê 5 năm với việc chuyển nhượng vĩnh viễn là hoàn toàn khác nhau. Và với việc xin thuê đất 5 năm rồi lừa ký vào hợp đồng chuyển nhượng vĩnh viễn như thế này, chắc chắn, người dân sẽ không bao giờ đưa sổ đỏ cho doanh nghiệp để cũng làm các thủ tục điều chỉnh.


Theo Tuyết Mai - Văn Công

VTV

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN

0918 11 47 43