Bất chấp nguy cơ siết tín dụng, BĐS vẫn ồ ạt bung hàng mới ra thị trường

17-03-2016, 11:21
Bất chấp nguy cơ siết tín dụng, BĐS vẫn ồ ạt bung hàng mới ra thị trường

Các chuyên gia kinh tế nhận xét dự thảo Thông tư 36 theo hướng siết tín dụng vào bất động sản (BĐS) đang dấy lên lo ngại của cả người dân, doanh nghiệp (DN) khi một lượng lớn tín dụng sẽ bị cắt giảm cho vay đối với lĩnh vực này.

Dự thảo sửa đổi thông tư 36 với nội dung chính là siết tín dụng cho BĐS đang là đề tài "nóng" trên thị trường BĐS những ngày vừa qua. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu siết tín dụng vào thị trường BĐS sẽ như "dội gáo nước lạnh" vào thị trường vừa mới nhen nhuốm hồi phục.

“Một dự án BĐS thường phải triển khai một thời gian dài có khi lên đến 5 - 10 năm, thậm chí dự án lớn còn kéo dài hơn. Vì vậy, việc sửa Thông tư 36 theo hướng hạn chế nguồn cung tín dụng trung và dài hạn vào thị trường BĐS sẽ khiến nhiều dự án bị tê liệt”, ông Đinh Duy Trinh, Giám đốc điều hành Công ty Bản Việt Land nói.

Ông Phạm Lê Tuấn, Tổng giám đốc Công ty BĐS Hưng Lộc Phát cũng nhận định sửa đổi Thông tư 36 chẳng những tác động rất mạnh đến các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp mà cả các DN phát triển dự án BĐS, có thể làm sụt giảm nguồn cung, làm tăng dự án dở dang, sản phẩm dở dang.

Dù thị trường BĐS vẫn trong trạng thái "thấp thỏm" chờ đợi quyết định cuối cùng của NHNN nhưng các doanh nghiệp BĐS thì không bỏ lỡ cơ hội khi thị trường đang đi lên. Bằng chứng là, chỉ tính riêng khoảng vài tháng trở lại đây, thị trường BĐS đã đón nhận thêm hàng loạt nguồn cung mới với đủ các phân khúc khác nhau.

Mới đây, Tập đoàn Vingroup liên tục ra mắt các dự án nhà ở lớn là Vinhomes Dragon Bay tại Quảng Ninh; Khu đô thị phức hợp Vinhomes Riverside Hải Phòng, Dự án Vinhomes Gardenia tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Một ông lớn BĐS trong TPHCM là Novaland cũng vừa tung ra dự án Madison tại trung tâm quận 1. Hay như Hưng Lộc Phát vừa giới thiệu dự án The Golden Star tại quận 7 ra thị trường, Sacomreal công bố dự án Dự án Carillon 3 tại quận Tân Bình.

Nhiều dự án căn hộ tầm trung khác đang bắt đầu “ồ ạt” được giới thiệu ra thị trường TP.HCM. Chẳng hạn, Dự án 9 View tại quận 9, do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư hay I-Home nằm ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội cũng vừa được C.T Group ra mắt thị trường.

Trên thị trường đất nền, mới đây công ty Kiến Á cũng đã ra mắt dự án Gia Cát Garden ngay tại khu đô thị Cát Lái, quận 2. Được biết, Gia Cát Garden gồm 143 nền chia thành 4 dãy trên tổng diện tích 3,8 ha. Với số tiền 2,5 tỷ đồng, người mua sẽ được sở hữu nền đất có diện tích 140m2, đặc biệt không giới hạn thời gian xây dựng.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, hiện có khá nhiều nhận định khác nhau về thị trường. Có quan điểm cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, nhưng cũng không ít cho rằng, khó khăn sẽ sớm đến với thị trường do tín dụng bị siết. Tuy nhiên, ông Hiền nhận định, thị trường sẽ vẫn phát triển với sự chọn lọc hơn, bằng chứng là các doanh nghiệp vẫn ồ ạt bung hàng trong thời gian vừa qua.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN

0918 11 47 43