Hà Nội: Vì sao bức xúc của cư dân chung cư Licogi 13 chưa được làm rõ?

9-07-2016, 18:53
Hà Nội: Vì sao bức xúc của cư dân chung cư Licogi 13 chưa được làm rõ?
Chung cư Licogi 13. Ảnh: V.Bằng
Thời gian gần đây, cư dân tại chung cư Licogi 13 (đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) bức xúc trước việc diện tích chung cho sinh hoạt cộng đồng bị chủ đầu tư xé lẻ, xây tường, cơi nới làm văn phòng cho thuê. Vụ việc này đã liên tục được cư dân ở đây phải ánh, nhưng vẫn chưa được chính quyền quận Thanh Xuân giải quyết triệt để.

Phản ánh đến chúng tôi, đại diện cư dân ở chung cư Licogi 13 cho biết, vụ việc kéo dài từ năm 2008 tới nay. Chủ đầu tư chung cư đã tự ý cơi nới, làm vách ngăn khu vực tầng 1 của chung cư thành các văn phòng để cho thuê. Diện tích xây dựng lên đến hàng nghìn mét vuông.

Theo quy định của pháp luật, trước khi bàn giao căn hộ cho người sử dụng, chủ đầu tư phải hoàn thiện hệ thống gas theo thiết kế, được cơ quan chức năng phê duyệt để cư dân vào ở vận hành bảo đảm an toàn đến tính mạng, tài sản. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, tháng 11/2011, chủ đầu tư chung cư Licogi 13 tự ý thay đổi thiết kế bể chứa gas ngầm bằng các bình gas nổi loại 48kg, không đảm bảo về phòng chống cháy nổ.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư chung cư Licogi 13 và người mua nhà có điều khoản ghi rõ về hệ thống cung cấp gas là ống dẫn gas được dẫn vào tới bếp của căn hộ. Mỗi hộ có đồng hồ đo riêng và van khống chế tổng từng nhà đảm bảo sửa chữa, đặt trong hộp chống cháy ở vị trí hợp lý… “Thực tế, mới đây họ đã lấy phần lớn diện tích đất bể chứa gas để cho tư nhân thuê. Họ còn tự ý cắt gas khiến người dân phải sử dụng bếp điện, gas bình…”, một người dân tại chung cư này cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết diện tích sàn tầng 1 mà cư dân tại chung cư Licogi 13 cho rằng đó là diện tích chung, là nơi sinh hoạt của cộng dồng cư dân hiện nay đã được chủ đầu tư ngăn vách, chia nhỏ thành các văn phòng cho doanh nghiệp thuê, làm quán cafe, nhà hàng...

Ví dụ, tại tầng G đơn nguyên A chung cư Licogi 13 sẽ là nhà điều hành tòa nhà. Nhưng thực tế, khu vực này đã được sử dụng sai mục đích, công năng… trở thành nhà hàng AT. “Việc đặt nhà hàng ngay dưới nhà ở của các hộ dân là không an toàn, có thể gây nên cháy nổ dẫn đến đe dọa tính mạng của cư dân. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền sở tại nhưng chưa được xử lý”, một người dân cho biết.

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND quận Thanh Xuân và chủ đầu tư chung cư Licogi 13, nhưng vẫn chưa có câu trả lời về những tồn tại khiến người dân bức xúc.

Chuyển nhượng Twitter Beans Coffee, Licogi 13 thu về gần 20 tỷ đồng

Theo H.Châu - V.Bằng

Báo Gia đình và Xã hội

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN

0918 11 47 43