BĐS khởi sắc, đại gia đua nhau làm dự án đổi đất lấy hạ tầng

9-07-2016, 18:46
BĐS khởi sắc, đại gia đua nhau làm dự án đổi đất lấy hạ tầng

Những thương vụ BT “đổi đất lấy hạ tầng” với tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm, nghìn tỷ đang diễn ra mạnh tại Tp.HCM.

Theo UBND TP.HCM, từ khi Nghị định số 15/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến quý I/2016, thành phố đã kêu gọi đầu tư được tổng cộng 17 dự án theo hình thức Hợp tác Công - Tư (PPP), với tổng vốn đầu tư khoảng 33.538 tỷ đồng.

Trong đó, dự án BT hiện chiếm tỷ trọng lớn với 11/17 dự án, chiếm khoảng gần 65%, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, y tế, chống ngập và bảo vệ môi trường. Ngoài ra còn có 4 dự án đầu tư theo hợp đồng BOO và 2 dự án đầu tư theo hình thức BOT.

Cụ thể: Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam đề xuất với vốn đầu tư là 9.850 tỷ đồng; Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) đề xuất với tổng vốn hơn 3.345 tỷ đồng; Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (khu cổ đại) thuộc Khu công viên Lịch sử - Văn hóa - Dân tộc do Công ty CP Đức Khải đề xuất với TVĐT hơn 936 tỷ đồng.

Đầu tháng 6 vừa qua, UBND TP.HCM có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức BT và cho phép chỉ định nhà đầu tư. Theo báo cáo của UBND TP.HCM, hiện nay liên danh Công ty CP Bất động sản Phát Đạt - Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620 - Công ty Đầu tư phát triển Xây dựng 168 đã đề xuất tham gia dự án này với tổng vốn đầu tư (TVĐT) khoảng 5.254 tỷ đồng.

Không chịu nằm ngoài cuộc chơi, rất nhiều đại gia địa ốc, xây dựng khác đang chạy đua “xí” các dự án BT tại TP.HCM. Công ty CP Đầu tư xây dựng Cát Linh đề xuất Dự án Đầu tư xây dựng khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn, phường 11, quận 3 theo hợp đồng BT với khái toán vốn đầu tư hơn 1.089 tỷ đồng.

Các đề xuất dự án này đều đã được UBND Thành phố phê duyệt. Công ty Phát Đạt cũng xin được tham gia đầu tư mới khu trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng theo hình thức này...

Để triển khai Khu đô thị Sa La, Công ty Đại Quang Minh đã ký hợp đồng với thành phố xây dựng 4 tuyến đường chính, quảng trường trung tâm, cầu Thủ Thiêm 2, khu công viên bờ sông tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Theo UBND TP.HCM, hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP. Đến thời điểm này, số lượng dự án đang xin chủ trương đầu tư, đang lập đề xuất dự án và đang thẩm định đề xuất dự án trong danh mục là khoảng 66 dự án với tổng vốn đầu tư cần kêu gọi ước tính khoảng 480.394 tỷ đồng.

Liên quan đến các dự án BT, TP.HCM cũng đề xuất với Chính phủ một số phương thức thanh toán dự án BT, như thanh toán bằng quyền khai thác quảng cáo, khai thác thương mại các công trình khác…; bằng khấu trừ tiền sử dụng đất của các dự án khác đã được giao đất (chưa đóng tiền sử dụng đất); khấu trừ nguồn tăng thu thuế của dự án (hình thành trong tương lai).

Theo chuyên gia kinh tế - TS. Lê Bá Chí Nhân, với chính sách phát triển "đôi bên cùng có lợi" như TP.HCM đang áp dụng một cách mạnh mẽ như thế, kết hợp với quyết định về việc thực hiện hình thức đầu tư BT của Thủ tướng Chính phủ, sẽ là những cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư muốn phát triển dự án BĐS. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt vẫn là làm sao thành phố tạo được sự an toàn cho nhà đầu tư và tránh phân biệt đối xử.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN

0918 11 47 43