Hết gói 30 nghìn tỷ, người nghèo vay tiền ở đâu mua nhà?

{fullname} {fullname} | 2-03-2016, 17:40 | Tin tức

Hết gói 30 nghìn tỷ, người nghèo vay tiền ở đâu mua nhà?

Thời gian qua, gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đã thực sự trở thành “cứu cánh”, biến giấc mơ an cư của hàng nghìn người thu nhập thấp trở thành hiện thực. Thời hạn giải ngân gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng sắp đóng lại (dự kiến tháng 6 năm nay), trong khi vẫn chưa có gói tín dụng tương tự nào ra đời khiến nhiều người thu nhập thấp lo lắng.

Những ngày này, chị Vũ Thanh Hoa (quận Long Biên, Hà Nội) đang tất bật làm nốt những thủ tục cuối cùng để vay gói 30 nghìn tỷ đồng mua nhà ở xã hội (NƠXH). Chị Hoa lo lắng: “Hồ sơ của mình đã hoàn thiện, đang chờ các cơ quan chức năng xem xét. Mình hy vọng sẽ xong sớm để còn có thể vay gói 30 nghìn tỷ đồng trước khi gói tín dụng này đóng lại. Nếu không được ngân hàng giải ngân, một mình mình không thể đủ tiền mua nhà”.

Nhưng không phải ai cũng được may mắn như chị Hoa - chỉ chờ hoàn thiện thủ tục là được vay tiền. Nhiều người vẫn chưa tiếp cận được với gói tín dụng này bởi các lý do khác nhau. Anh Vũ Văn Hùng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Mình đã làm hồ sơ mua NƠXH nhưng không đủ điểm nên chưa được mua. Với giá nhà ở thương mại cao như hiện nay, nếu không mua NƠXH thì mình không thể nào mua được nhà.

Hiện mình đang chờ xem thời gian tới có dự án nào khởi công không để mình tiếp tục nộp hồ sơ. Tuy nhiên, điều mình lo lắng nhất là tháng 6 tới, gói tín dụng này sẽ đóng lại. Trong khi đó, vẫn chưa có gói tương tự nào triển khai. Nếu không được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi và thời gian dài như gói 30 nghìn tỷ, những người làm công ăn lương như mình không thể nào mua được nhà”.

Anh Hùng cũng không phải là người duy nhất có tâm trạng lo lắng như vậy. Rất nhiều người có nhu cầu khác cũng đang băn khoăn, mong ngóng về một gói tín dụng tương tự sẽ hình thành.

Không chỉ có người mua nhà, DN BĐS đầu tư vào phân khúc NƠXH cũng cùng chung tâm trạng như vậy. Đại diện Cty Địa ốc Hoàng Quân (TP.HCM) cho biết: “Với tốc độ giải ngân như hiện nay, thì gói 30 nghìn tỷ đã sắp hết. Khi chúng tôi tiếp cận các ngân hàng, hỏi xem sau khi gói này hết thì như thế nào nhưng các ngân hàng cũng rất lúng túng. Chúng tôi mong là sẽ sớm có gói tín dụng tương tự để không chỉ DN mà người mua nhà đều có thể được vay tiền từ gói này”.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu cũng đã bày tỏ lo ngại về việc hết gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, sẽ không còn gói nào hỗ trợ cho người thu nhập thấp mua nhà, trong khi nhu cầu vẫn còn rất lớn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã khẳng định: “Không như nhiều đại biểu lo ngại, trong Luật Nhà ở đã ghi rất rõ: Nhà nước có chính sách để hỗ trợ trực tiếp cho những DN tham gia xây dựng NƠXH, và người dân mua NƠXH được vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. NHNN sẽ chỉ định các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện công việc này”.

“Như vậy thì việc hỗ trợ cho người dân để vay mua nhà với lãi suất thấp là công việc lâu dài chứ ko chỉ có gói 30 nghìn tỷ. Đây là gói mà trong lúc thị trường BĐS khó khăn Chính phủ có giải pháp hỗ trợ. Nhưng hết gói này sẽ có chương trình dài hạn cho người dân vay với lãi suất thấp để cải thiện nhà ở”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến cuối năm 2015, số tiền mà các ngân hàng cam kết cho vay gói 30 nghìn tỷ đã lên tới 27 nghìn tỷ đồng (chiếm 90% gói tín dụng), trong đó số tiền đã giải ngân là gần 18 nghìn tỷ đồng (đạt 59%).

Như vậy, lượng tiền từ gói 30 nghìn tỷ chỉ còn không đáng kể. Dư luận và đặc biệt là người thu nhập thấp đang mong muốn, Chính phủ và các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm có một gói tín dụng tương tự như gói 30 nghìn tỷ đồng trong thời gian sớm nhất, để giấc mơ an cư của người thu nhập thấp sớm trở thành hiện thực.

Đã cam kết cho vay gói 30 nghìn tỷ lên đến 90

Theo Vân Anh

Báo xây dựng

Từ khoá : ngh, vay, mua
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Tuyển dụng