Sở GTVT Đà Nẵng trả lời việc xây dựng hầm đường bộ qua sông Hàn

20-06-2016, 17:26
Sở GTVT Đà Nẵng trả lời việc xây dựng hầm đường bộ qua sông Hàn
Phối cảnh hầm đường bộ qua sông Hàn.
6, lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng cho biết, đã có trả lời chính thức về chủ trương xây dựng hầm đường bộ qua sông Hàn trước nhiều ý kiến băn khoăn của người dân, giới chức chuyên môn...

Từ cuối năm 2015, khi UBND TP Đà Nẵng có chủ trương xây dựng hầm đường bộ qua sông Hàn, với kinh phí hàng ngàn tỉ đồng, cao gấp đôi so với xây dựng cây cầu bê-tông vĩnh cửu quy mô và hiện đại bậc nhất thì nhiều người dân và giới chức chuyên môn đã có phản ứng.

Sau ngày 15-6-2016, khi UBND TP Đà Nẵng ủng hộ phương án xây dựng hầm qua sông Hàn, đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ dự án để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và kỳ họp HĐND thành phố sắp tới để thông qua, dư luận tiếp tục có nhiều ý kiến trái chiều…

Theo Sở GTVT TP Đà Nẵng, công trình hầm qua sông Hàn (gồm hầm kín, hầm hở, đường dẫn...) có hướng tuyến đã được Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất là từ nút giao thông các đường Đống Đa – 3 Tháng 2 và Trần Phú, thuộc quận Hải Châu, sang nút giao thông đường Vân Đồn – Lê Văn Duyệt – Trần Hưng Đạo (thuộc quận Sơn Trà).

Lý do chọn phương án xây dựng hầm là vì trên sông Hàn hiện chỉ còn quãng mặt sông giữa cầu Sông Hàn và cầu Thuận Phước là thông thoáng. Khoảng không gian này rất cần thiết cho việc tổ chức các lễ hội, hoạt động du lịch trên sông. Hơn nữa, đoạn sông này đang có quy hoạch các bến du thuyền. Do đó, lựa chọn phương án xây dựng hầm sẽ không ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực, cũng như hoạt động du lịch trên sông và không ảnh hưởng đến tĩnh không thông thuyền, đặc biệt là các thuyền buồm du lịch cần tĩnh không cao như thuyền buồm Clipper Race (có tĩnh không đến 27m).

Ngoài ra, kinh nghiệm từ các nước trên thế giới cho thấy, có được không gian thông thoáng trên mặt sông kết hợp với cảng sông Hàn như vậy là điều kiện tuyệt vời cho việc tổ chức lễ hội, hoạt động du lịch trên sông.

Lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng bác phương án xây dựng cầu ở quãng sông giữa cầu Sông Hàn và cầu Thuận Phước, vì cho rằng, nếu xây dựng cầu sẽ làm ảnh hưởng đến không gian mặt nước và hoạt động du lịch trên sông. Hơn nữa, để bảo đảm tĩnh không cho thuyền buồm du lịch thì phải xây dựng phương án cầu có tĩnh không cao, vượt cao trình mặt đường ven sông; hoặc phải sử dụng phương án cầu nâng, cầu cất. Do đó, kinh phí xây dựng và giải phóng mặt bằng sẽ rất cao…

Vì thế, bên cạnh việc bảo đảm không gian thoáng đãng và tĩnh không tại quãng sông Hàn tuyệt đẹp này, việc xây dựng hầm đường bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông an toàn, thông suốt và liên tục, nhất là trong điều kiện thời tiết bất lợi. Hiện Sở GTVT đang phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu, hoàn thiện phương án thiết kế để báo cáo lãnh đạo thành phố xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày 15-6, tại cuộc họp báo cáo phương án thiết kế, thi công và nguồn vốn triển khai đầu tư dự án công trình vượt sông Hàn, Công ty CP Tư vấn Thiết kế Cầu lớn - Hầm (BRITEC) thuộc Bộ GTVTcho biết, hầm đường bộ qua sông Hàn sẽ có tổng chiều dài 1.315m, trong đó đoạn hầm chìm dài 900m. Hầm có quy mô 6 làn xe cơ giới, độ đốc của hầm tối đa là 4%. Nút giao giữa đường hầm và đường bộ hiện trạng tại khu vực quận Hải Châu có kết cấu nút giao khác mức.

Nút giao tại khu vực quận Sơn Trà là hầm hở chạy dọc theo đường Vân Đồn. Thời gian thi công trong 36 tháng với tổng mức đầu tư là 4.088 tỷ đồng, triển khai theo hình thức hợp đồng BT (Xây dựng – Chuyển giao). Đơn vị tư vấn cũng đề xuất tiến độ phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trong quý II/2016; phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi vào quý III/2016; phê duyệt thiết kế kỹ thuật, giải phóng mặt bằng và khởi công dự án vào quý IV/2016; hoàn thành thi công và bàn giao công trình vào quý IV/2019...

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp tục làm việc với Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch xây dựng để khớp nối với các dự án tại khu vực 2 nút giao thông ở bờ Đông và bờ Tây sông Hàn. Đồng thời, làm rõ thêm về tổng kinh phí đầu tư, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư, kế hoạch duy tu bảo dưỡng hằng năm; phương án phòng cháy chữa cháy và phương án ứng cứu khi có các tình huống, sự cố xảy ra.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp hoàn thiện phương án để báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy và tiếp tục được đưa ra báo cáo tại một kỳ họp HĐND để xin chủ trương triển khai, vì đây là dự án đầu tư lớn và nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình chủ yếu sẽ được huy động từ nguồn đấu giá khai thác quỹ đất của thành phố.

Theo Viết Nam

Công An Nhân Dân

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN

0918 11 47 43